Thấu hiểu công nghệ tích lũy để đưa ra giải pháp vận hành tốt hơn

(2015-12-03 09:27:56)

Băng tải chỉ là băng tải ... đó có thể là suy nghĩ khi vận hành một hoạt động phân phối phức tạp với băng tải con lăn dài hàng dặm, nhưng những công nghệ khác nhau lại có những sự tinh vi khác nhau để hỗ trợ vận chuyển các mặt hàng với chức năng tích lũy được tích hợp.

Tính năng và chức năng của băng tải có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào nhà sản xuất và ứng dụng, nhưng nói chung, băng tải tích lũy có thể được chia thành ba loại cấp cao - với sự cân bằng về mức độ thông lượng, mức độ kiểm soát và mức độ đầu tư.

Để đưa ra lựa chọn đúng cần sự xem xét cẩn thận và thấu hiểu công nghệ cũng như ước lượng dòng nguyên vật liệu lưu thông trên hệ thống. Băng tải không phải lúc nào cũng là băng tải

Băng tải tích lũy liên tục

Kiểu băng tải tích lũy liên tục điển hình thường sử dụng một vành đai ổ đĩa phẳng để tạo áp lực tùy chỉnh lên con lăn, không cần sự kiểm soát của chức năng tích lũy.

Khi các sản phẩm bắt đầu tích lũy do băng tải dưới ngừng hoạt động, ổ đĩa tiếp tục chạy và con lăn bên dưới tiếp tục quay, dẫn đến áp lực trở lại trên các sản phẩm tích lũy. Băng tải tích lũy liên tục thường thích hợp nhất khi áp dụng cho các sản phẩm giống nhau hoặc có cùng kích thước và gần với chiều rộng của băng tải. Sản phẩm cũng phải có khả năng chịu được áp lực nhẹ.

Áp lực liên tục này tương tự với việc lái xe khi tham gia giao thông, khi duy trì áp lực nhẹ trên bàn đạp ga - chiếc xe vẫn còn sức lao về phía trước sau khi tiếp túc với các vật chống va đập phía trước.

Băng tải tích lũy liên tục thường hoạt động trong các cơ sở hiếm khi đòi hỏi sự tích lũy, vì quá nhiều áp lực trở lại có thể dẫn đến dồn hàng, thiệt hại hàng và ùn tắc.

Tích lũy không tiếp xúc

Băng tải tích lũy không tiếp xúc cho phép kiểm soát thùng carton tốt nhất và rủi ro hàng hóa bị hư hỏng thấp nhất do ngay lập tức bị dừng vùng tích lũy lại để ngăn các hàng hóa va chạm với nhau.

Phương pháp để cung cấp năng lượng cho kiểu tích lũy này là dùng một hoặc hai con lăn chạy bằng mô tơ (MDR) kết nối qua o-băng đến các con lăn không được cung cấp năng lượng khác từ đó kiểm soát từng vùng tích tụ. Băng tải MDR sử dụng công nghệ "chạy theo yêu cầu" do đó  tiết kiệm năng lượng đáng kể, chỉ hoạt động khi cần thiết để di chuyển sản phẩm tới vùng tiếp theo.

Các lợi ích khác bao gồm tiếng ồn hoạt động thấp và vận hành an toàn hơn kể từ khi động cơ chỉ cần đủ lớn để cung cấp năng lượng một đoạn ngắn, thay vì toàn bộ băng tải. 

Tích lũy không liên tục giống nhất với cách mọi người thường lái xe. Xe chỉ di chuyển về phía trước khi không gian ở phía trước trống và dừng khi gần đụng một chiếc xe khác ở phía trước.

Các băng tải tích lũy không tiếp xúc lý tưởng phải loại bỏ áp lực ổ đủ sớm để ngăn chặn dồn hàng, ùn tắc hay thiệt hại, nhưng đủ trễ để loại bỏ tất cả những khoảng trống giữa các đơn vị hàng. Điều này tối đa hóa số lượng các đơn vị hàng trong  một chiều dài băng tải có hạn để đạt mật độ tích lũy tối ưu.

Ví dụ về một ứng dụng có thể thích hợp nhất cho băng tải tích lũy không tiếp xúc là vận hành việc bao bì đóng gói. Sự vận hành hợp lý của băng tải tích lũy không tiếp xúc ngăn cản các đơn vị hàng hóa va chạm với nhau hay chồng chéo, giảm rủi ro xảy ra vấn đề và hạn chế phải can thiệp bằng tay.

 

 

Xem tiếp