Phải Chăng Phần Mềm Quản Lý Kho Của Bạn Đang Gặp Vấn Đề?

(2015-07-29 16:16:26)

Sự thay đổi vẫn đang diễn ra trong các hoạt động hậu cần và quản lý kho bãi. Bị ảnh hưởng bởi nhu cầu về thương mại điện tử và bán lẻ đa kênh, cũng như được kích hoạt bằng các giải pháp phần mềm và cải tiến tự động hóa, mà mô hình thực thi hoàn thiện này đã mở ra một kỷ nguyên của tiến trình thích ứng thời gian thực nhằm tối ưu hóa hoàn thiện.

Khi các hệ thống quản lý kho (WMS) thay thế các hệ thống lưu trữ giấy vào khoảng giữa những năm 1980, chúng đã đánh dấu một sự thay đổi cơ bản trong quy trình làm việc. Ngày nay, các giải pháp truyền thống vẫn tập trung vào các chu trình lập kế hoạch, tiến hành, giám sát và điều chỉnh như là kết quả của một chuỗi các hoạt động rời rạc, đôi khi làm hạn chế khả năng tối ưu hóa thời gian thực.

PHƯƠNG TRÌNH TỰ ĐỘNG HÓA

Nguồn nhân lực có trình độ cao hiện nay khá đắt đỏ và ngày càng khan hiếm. Ngay cả với lao động sẵn có, thì các hoạt động thủ công cũng có giới hạn. Hồ sơ đặt hàng đến thường xuyên hơn, số lượng ít hơn, và khách hàng mong đợi giao hàng nhanh hơn, độ chính xác trong giao dịch hàng hóa tăng cao, và chất lượng dịch vụ tốt hơn, dẩn đến yêu cầu về tự động hóa. Các thách thức trong hoạt động hậu cần ngày nay là phải giải quyết được phương trình sau: lượng lao động + tự động hóa + phần mềm tiến hành theo thời gian thực = tỷ lệ hoàn vốn (ROI) cao nhất?

PHẦN MỀM QUẢN LÝ KHO: XƯA VÀ NAY

Hệ thống kho bãi đã từng là cả một quá trình trong toàn bộ hệ thống bao gồm quản lý hàng tồn, thu mua, hoặc đặt hàng bên ngoài, hoạt động chỉ trên một máy tính chủ. Điều này bao gồm việc lưu hồ sơ tay, nhập liệu, ghi nhận báo cáo hàng đêm, và phải xử lý hàng theo lô. Sản phẩm thường di chuyển nhanh hơn so với thông tin, do đó báo cáo hàng theo lô không chính xác khi đến tay cấp.

Trong những năm 1980, câu thần chú "đúng sản phẩm, đúng địa điểm, với đúng nhà sản xuất" nổi lên. Các tiến trình thời gian thực cho phép hệ thống quản lý kho (WMS) lưu giữ ngay lập tức vị trí của một sản phẩm và thứ tự, cũng như vị trí của nhà sản xuất trong kho. Điều này làm tăng thông lượng và độ chính xác bằng cách cho phép hệ thống WMS chỉ thị trực tiếp công nhân theo hướng đi hiệu quả nhất. Tuy nhiên, các nhà cung cấp WMS lại đo thời gian thực trong vài giây đến vài phút.

Thời thế thay đổi, các giải pháp truyền thống không thể cung cấp thời gian thực đến một phần triệu giây thời gian phản hồi cần thiết để tối ưu hóa các hoạt động thực hiện. Chúng không khai thác vai trò của việc tự động hóa.

Do vậy, rất nhiều giải pháp WMS dựa trên hệ thống kiểm soát kho (WCS) nhằm kết nối với các thiết bị tự động, cũng như phần mềm thực hiện đơn hàng để quản lý quy trình và lao động. Việc tách hệ thống WMS, WCS, và phần mềm thực hiện đơn hàng sẽ phải đối mặt với những hạn chế trong việc tối ưu hóa.

Sự nổi lên của hệ thống thực thi hoàn thiện có tiềm năng để thay đổi thời cuộc chỉ gói gọn trong bốn bức tường và xa hơn nữa. Chúng được trang bị nhằm tối ưu hóa tiến trình đặt hàng, lao động, hàng tồn, và thiết bị tự động chỉ bằng một giải pháp duy nhất. Với việc tiến hành theo thời gian thực các hoạt động này, người dùng có thể trải nghiệm thông lượng tăng lên, chi phí vận hành thấp đi, và mức độ dịch vụ cao hơn vốn rất cần thiết cho hoạt động đòi hỏi tốc độ nhanh ngày nay.

Top 3 nhà cung cấp phần mềm quản trị kho:

EPICOR

Epicor được thành lập vào năm 1984 và phục vụ cho hơn 20,000 khách hàng thuộc hơn 140 quốc gia, cung cấp các giải pháp trên 30 thứ tiếng khác nhau. Hệ thống WMS của Epicor đưa ra một giải pháp toàn diện duy nhất cho các vấn đề kho bãi, quản trị và thực thi chuỗi cung ứng. Không bị làm phiền bởi hộp đen (black box), phần mềm trung gian hay giao diện để duy trì, Hệ thống WMS của Epicor cung cấp một giải pháp táo bạo hơn nhằm chỉ ra tất cả khía cạnh trong việc hoàn thành các đơn hàng, yêu cầu về kho bãi và phân phối. Dựa vào cấu trúc đi đầu trong ngành công nghiệp định hướng dịch vụ (SOA), mà quản trị chuỗi cung ứng của Epicor được bổ sung đủ bởi toàn bộ khả năng doanh nghiệp, bao gồm quản trị quan hệ khách hàng (CRM), quản trị quan hệ cung ứng (SRM) và vận hành chuỗi cung ứng (SCE).

NETSUITE

NetSuite mở ra giải pháp quản trị hệ thống bán lẻ qua mạng như một dịch vụ dài hạn, khai thác mô hình coi phần mềm như một dịch vụ hoặc mô hình theo nhu cầu, cũng như thông qua mối quan hệ với các kênh đối tác. NetSuite hiện đang đứng số 1 về phần mềm kinh doanh tổng hợp chạy trên web. Nó giúp các doanh nghiệp quản lý toàn bộ công ty chỉ bằng một hệ thống duy nhất. Hệ thống WMS này bao gồm cả phần mềm kế toán online, hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP), quản lý quan hệ khách hàng (CRM), và thương mại điện tử.

SYSPRO

Theo nguồn tin từ Business-Software.com, SYSPRO’s Advanced Warehouse Management System bảo đảm rằng nguyên vật liệu đều được sắp đặt chuẩn xác, giao hàng cho các cửa hàng đúng hạn, lưu trữ cũng như lấy ra chính xác để gửi nhanh đến khách hàng. “Với giải pháp WMS của SYSPRO, các giao dịch đều bắt được đúng nguồn, bảo đảm độ chuẩn xác của thông tin được lưu trữ. Các nhà sản xuất có thể đổi lại danh sách lựa chọn, kết hợp với chức năng quét mã vạch, loại bỏ các vấn đề thường đi kèm với các lỗi trong văn bản gửi đi.”

Xem tiếp