Bảo trì có thể giúp tăng năng suất và thời gian sử dụng của hệ thống làm lạnh

(2016-01-20 11:31:32)

Nhiệt độ thấp gây khó khăn cho xe tải nâng và người vận hành chúng. Nếu những cải tiến về khoa học lao động đang cố gắng cải thiện sự thoải mái và năng suất thì chủ động bảo trì là việc làm cấp thiết để nhận biết và xác định những dấu hiệu hư hỏng của các thiết bị phổ biến cho đến hệ thống làm lạnh.

Bởi vì đối với bất kì loại xe nâng nào, áp lực để đạt được năng suất đôi khi làm người ta không thèm để ý đến việc làm sao để bảo trì chúng tốt nhất. Trong kho lạnh, nơi các thiết bị phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, thì việc chăm sóc, bảo trì không đúng cách càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, cũng như tuổi thọ của thiết bị và pin.

David McNeill, giám đốc chiến lược sản phẩm, Yale Materials Handling phát biểu "Có một kế hoạch bảo dưỡng và một kỹ thuật viên được đào tạo bài bản để giám sát thiết bị luôn là việc quan trọng, điều này thậm chí càng quan trọng hơn trong môi trường kho lạnh". "Một kế hoạch bảo trì triệt để nghĩa là giám sát kỹ các chi tiết và những điểm nối giữa chúng, từ đó bạn có thể sớm phát hiện ra các vấn đề gây ra bởi môi trường khắc nghiệt. Nếu bạn xác định được những điểm đó sớm, bạn có thể giảm được thời gian ngừng hoạt động."

Vấn đề lớn nhất khi thiếu bảo trì là các sự cố nhỏ, không liên tục lại thường xuyên trở nên khó giải quyết hơn và dẫn đến những chi phí ngoài dự tính. Một hệ thống đo từ xa có thể hỗ trợ giải quyết một vài trường hợp bảo trì với lịch trình và thông báo nhắc nhở.

"Với một hệ thống từ xa, khách hàng có thể thiết lập thông tin, lịch trình bảo dưỡng phòng ngừa theo dữ liệu và dựa trên các điều kiện cụ thể trong hệ thống của họ," McNeill cho biết, "Đồng thời, các cảnh báo tự động có thể phát hiện các vấn đề trước khi chúng gây ra sự trì trệ trong hoạt động, ảnh hưởng lớn đến chi phí.”

Ví dụ, nếu một khách hàng mãn hạn giao kèo với một nhà cung cấp dịch vụ thì nên kiểm tra thiết bị thường xuyên hơn, hệ thống có thể gửi email đến tất cả các bên và cho phép họ theo dõi và nhóm các thiết bị. Nếu có 3 xe tải nâng đang sắp hết hạn dịch vụ, sẽ tiết kiệm chi phí hơn nếu có một kỹ thuật viên đến kiểm tra cả 3 trong một lần.

 Các nhà sản xuất thiết bị không lạ gì với việc thiết bị hư hỏng do tiếp xúc với các yếu tố thời tiết. Xe tải nâng class 4 và class 5 thường bị để ngoài trời mưa, mưa đá và tuyết rơi trong một thời gian dài. Những thực tế này đã  dẫn đến sự cải tiến của một số thành phần để giúp các thiết bị làm tan băng đá và giảm tần suất các cuộc gọi dịch vụ sửa chữa bảo trì.

Công nghệ CAN bus - ban đầu được thiết kế cho xe ô tô, cho phép các vi mạch điều khiển liên kết với thiết bị - đang ngày càng trở thành tiêu chuẩn cơ bản trong xe nâng. Chúng giúp giảm dây và các kết nối cũng như các điểm không hoạt động. Từ điều kiện thường đến môi trường của kho lạnh, sẽ có hiện tượng ngưng tụ, những thiết bị điều khiển này có thể được niêm phong lại.

Các nhà sản xuất thường thiết kế các xe nâng với sự lưu ý về việc ngưng tụ, chẳng hạn như sắp xếp hệ thống dây để tạo vòng ngưng tụ, dẫn khối ngưng tụ trực tiếp đến điểm thấp nhất của vòng lặp, tránh các kết nối. McNeill nói rằng các nhà sản xuất cũng đang loại bỏ các công tắc chuyển mạch, vì có thể tích tụ hơi nước và bị đóng băng, làm suy giảm hiệu suất. Công tắc không tiếp xúc Hall hiện nay sử dụng cảm biến từ trường để phát hiện vị trí và cũng được niêm phong để tránh sự ăn mòn.

Những tiến bộ khoa học trong nghiên cứu về nhân lực giúp người điều khiển xe nâng cảm thấy thoải mái và ấm áp nhờ dành nhiều thời gian cho việc di chuyển sản phẩm và giảm thời gian loay hoay với thiết bị thậm chí còn quan trọng hơn.

"Chúng ta đang không ngừng cố gắng để tăng sự tiện nghi cho người điều khiển. " Lò sưởi dưới sàn và tay lái thì rất tuyệt, nhưng nếu người vận hành đang mặc nhiều lớp quần áo họ sẽ thoải mái hơn với buồng lái rộng rãi và các bảng điều khiển tuỳ chỉnh cho trường hợp tương tác được khi đeo găng tay. Những điều trên kết hợp với nhau để việc kéo dài thời gian mà nhân viên làm việc trong kho lạnh trở nên hiệu quả"

Xem tiếp